Các bước thay đổi trong thiết kế của khuôn đúc bê tông ly tâm

Chia sẻ:

Từ thế hệ đầu tiên sản phẩm khuôn đúc bê tông ly tâm được thiết kế vỏ thép dày, vành bánh đà rời phải bắt bulong vào hai nửa của khuôn. Khuôn không có gờ âm dương, bánh đà có gờ chặn chuyển vị khi quay, bích hai đầu ở thế hệ này không có rãnh su chống chảy nước.

  • Ưu điểm: Khuôn cứng vững, quay không nhảy khuôn.
  • Nhược: Lắp ráp chậm, khó khăn, khuôn nặng, khi bánh đà bị mòn gờ chặn phải thay mới, không tiện lại được, cống đúc ra không đẹp, có gờ tại mặt phân khuôn.

Bước sang khuôn ly tâm – thế hệ thứ 2: Khuôn này được thiết kế vỏ mỏng hơn (chất liệu thép là SS400). Khuôn có gờ âm dương, bánh đà chuyển sang gờ chống chuyển vị trên bánh lăn của giàn quay, bích hai đầu đã có thêm rãnh su chống thoát nước.

  • Ưu điểm: Khuôn cứng vững, tháo khuôn dễ dàng, cống đúc ra đẹp không có gờ, giá thành giảm, bánh lăn có thể tiện lại được khi bị mòn.
  • Nhược điểm: Khuôn dễ bị móp méo nếu như vận hành không an toàn, dễ bị văng khuôn.

Đến thế hệ thứ 3 của khuôn ly tâm: Khuôn giữ nguyên thiết kế ở thế hệ 2 nhưng thay đổi vật liệu vỏ khuôn bằng thép Nhật để tăng độ bền của khuôn, bề mặt bê tông sau khi đúc láng mịn đạt thẩm mỹ cao.

Trải qua mỗi giai đoạn, nhờ liên tục cải tiến, hiện nay khuôn đúc bê tông ly tâm – khuôn đúc trụ điện của Cơ khí HGPT có chất lượng tốt nhất Việt Nam, với đặc điểm nổi trội:

+ Độ đồng tâm, trọng tâm chính xác.

+ Độ bền cao hơn các thế hệ trước.

+ Độ cứng vững cao.

+ Giá thành hợp lý.

Riêng khuôn đúc trụ điện có thêm các ưu điểm:

+ Nhờ độ cứng vững cao nên dễ dàng căng thép chịu ứng lực.

+ Khuôn dài trên 24 mét nhưng không bị võng trong quá trình cẩu chuyển.

HGPT – Niềm tin và chất lượng!