Ngành cơ khí phục hồi mạnh mẽ

Chia sẻ:

 Ngành cơ khí phục hồi mạnh mẽ!

Với giàn nâng 3.000 tấn, Tổng Công ty Sông Thu có thể chế tạo được các loại tàu đặc chủng và tàu có công suất lớn. TRONG ẢNH: Hạ thủy tàu Cảnh sát biển do công ty sản xuất.
ABC

Cơ khí là một trong những ngành công nghiệp đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của nền kinh tế, bởi nó có thể sản xuất ra cả tư liệu sản xuất (máy móc, thiết bị) và sản phẩm tiêu dùng. Ngoài ra, ngành CK còn duy tu, sửa chữa các thiết bị và các mặt hàng tiêu dùng trong suốt quá trình sử dụng. Nhưng do những hạn chế của ngành CK như đầu tư lớn, lợi nhuận thấp, thời gian thu hồi vốn chậm nên trong suốt thời gian dài việc đầu tư cho ngành này không được quan tâm, hỗ trợ đúng mức, một số cơ sở CK trên địa bàn thành phố đã giảm hẳn.

Gần đây, nhờ sự quan tâm của các ngành chức năng, nhu cầu của thị trường và sự nỗ lực của những người tâm huyết, ngành CK trên địa bàn thành phố đã từng bước phục hồi và phát triển. Đến nay, các cơ sở của ngành tuy chưa đạt tới số lượng như thời hoàng kim của những năm 80 thế kỷ 20, nhưng những cơ sở đang tồn tại của ngành đã đạt được những thành quả rất đáng trân trọng.

Những sản phẩm đặc chủng như tàu Cảnh sát biển, tàu cứu hộ, tàu ứng phó sự cố tràn dầu… của Tổng Công ty Sông Thu (thuộc Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng, Bộ Quốc phòng); những đường ống áp lực cho các nhà máy thủy điện lớn như Nhà máy Thủy điện Sơn La, Nhà máy Thủy điện Sông Hinh… do Công ty CP Cơ điện miền Trung chế tạo và các thiết bị khác về thủy điện do Công ty CP Cơ khí Hà Giang Phước Tường sản xuất là những sản phẩm đã góp phần nâng tầm ngành CK Đà Nẵng. Ngoài ra, hàng loạt các sản phẩm lưu niệm du lịch mô phỏng các công trình xây dựng mới, những danh lam thắng cảnh của Đà Nẵng do các cơ sở CK nhỏ sản xuất cũng đã mang lại cho ngành CK Đà Nẵng tính đa dạng sản phẩm CK.

Đại tá Hà Sơn Hải, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Sông Thu cho biết: Có được thành quả hiện nay là do công ty có chiến lược đầu tư lâu dài, bài bản cả về thiết bị, công nghệ, trong đó ưu tiên chọn những công nghệ hàng đầu thế giới trong lĩnh vực đóng tàu như Hà Lan, Nga… Hiện nay, công ty có giàn nâng tàu vào loại lớn có thể đóng được các loại tàu hàng ngàn tấn. Tuy nhiên, để có tương lai bền vững, công ty đã chọn hướng đi phù hợp là ưu tiên đầu tư để đóng các loại tàu đặc chủng như tàu phục vụ cho Cảnh sát biển, tàu ứng phó sự cố tràn dầu… Các loại tàu này đã đáp ứng được nhu cầu về phát triển kinh tế của khu vực và góp phần bảo đảm an ninh-quốc phòng.

Công ty CP Cơ điện miền Trung có bước tiến mạnh mẽ trong đầu tư công nghệ, với việc đầu tư hàng chục tỷ đồng để mua sắm thiết bị, công nghệ mới. Với các thiết bị này, công ty có thể sản xuất các loại ống áp lực thủy điện với đường kính trên 10m. Ông Nguyễn Minh Châu, Tổng Giám đốc công ty cho biết: Để sản xuất được loại ống này, công ty đã đầu tư hàng loạt thiết bị hiện đại như máy kiểm tra mối hàn bằng laser hoặc X-quang và máy uốn ống công suất lớn. Nhờ có các thiết bị này, công ty đã sản xuất được trên 60% hệ thống ống thủy lực (trên 4.000 tấn) của Nhà máy Thủy điện Sơn La. Việc sản xuất được các thiết bị này đã góp phần tiết kiệm hàng chục triệu USD cho ngành điện, vì các sản phẩm này trước đây phải nhập khẩu. Hiện tại, công ty cũng là đơn vị hàng đầu của cả nước về sản suất các thiết phục vụ ngành điện.

Công ty CP Cơ khí Hà Giang Phước Tường, tuy xuất thân từ một cơ sở kinh tế tư nhân, nhưng nhờ kiên trì với ngành CK nên công ty đã trở thành cơ sở CK có uy tín cả nước, nhất là trong lĩnh vực sản xuất các thiết bị cho các nhà máy thủy điện nhỏ và vừa ở khu vực miền Trung- Tây Nguyên. Ngoài ra, công ty còn hỗ trợ tích cực trong lĩnh vực cơ khí cho nhiều cơ sở sản xuất của các ngành khác thông qua việc duy tu, phục hồi các thiết bị cơ khí. Việc làm này của công ty đã tiết kiệm cho các cơ sở hàng chục triệu đồng, vì trước đây các thiết bị này phải đưa đi thành phố Hồ Chí Minh hoặc Hà Nội để sửa chữa.

Mặc dù vậy, ngành CK vẫn có tốc độ phát triển chậm hơn so với các ngành khác do những hạn chế về đầu tư như thu hồi vốn chậm, thiết bị đắt tiền… Vì vậy, để tạo thuận lợi cho ngành CK phát triển, rất cần những chính sách ưu tiên phù hợp. Chẳng hạn như cho thuê mặt bằng sản xuất, cho vay vốn ưu đãi đối với các cơ sở CK đầu tư thiết bị và công nghệ mới… Gần đây, việc UBND thành phố và Ban quản lý các khu công nghiệp và chế xuất  Đà Nẵng rà soát lại quỹ đất, ưu tiên cho các cơ sở CK nhỏ và vừa vào thuê đất trong các khu công nghiệp mở cơ sở sản xuất là tạo điều kiện để các cơ sở CK có hướng phát triển trong tương lai gần.

Bài và ảnh: ĐỨC THỊNH, Thứ Sáu – 29/08/2014.