HGPT Mechanical

Câu chuyện Cơ khí Hà Giang Phước Tường

Niềm tin & Chất lượng
Câu chuyện Cơ khí Hà Giang Phước Tường
BƯỚC KHỞI NGHIỆP KHÓ KHĂN CỦA THẦY GIÁO HÀ GIANG

Vào những năm 1976 - 1980, Thầy giáo Hà Giang, lúc đó giảng dạy bộ môn Cơ khí tại trường Kỹ Thuật Nguyễn Văn Trỗi - số 01 Cao Thắng, Đà Nẵng. Trong những năm cuối thập niên 80, đời sống của Người Nhà giáo phải đối diện với lắm chật vật, nhiều khó khăn. Với thu nhập ít ỏi của nghề Giáo viên lúc đó thì làm sao có thể lo cho gia đình và 5 đứa con ăn học?

Từ trăn trở ấy, ngoài thời gian dạy học ở trường, Thầy giáo Hà Giang nhận “sửa cửa sắt dạo”, kiếm thêm thu nhập trang trải nuôi sống gia đình. Với chiếc máy hàn tự chế và ít đồ nghề thô sơ, Thầy rong ruổi khắp các tuyến phố ở Đà Nẵng trên chiếc xe đạp cũ để sửa chữa cổng cửa cho các gia đình có nhu cầu. Từ động lực chân chính lo cho con cái ăn học nên người, một Nhà giáo từng tốt nghiệp Trường Sư Phạm Thủ Đức sẵn sàng khởi nghiệp theo cái cách như vậy.

Lúc bấy giờ, chiếc máy hàn được Thầy chế tạo hoàn toàn từ các vật dụng có sẵn với thiết kế nhỏ gọn, dễ mang vác, di chuyển. Đây là sản phẩm đầu tay của Thầy giáo Hà Giang khi bước vào con đường làm kinh tế, cùng Thầy trải qua những ngày tháng khó khăn, vất vả. Giờ đây nó trở thành một kỷ vật giá trị, gắn liền với miền ký ức xa xưa.

MÁY SUỐT LÚA HAY MÁY ĐỔI LÚA?

Trong những năm cuối thập niên 80, đất nước trong thời kỳ tiền đổi mới, nhân dân phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, một trong những cái khó khăn nhất thời bấy giờ, là làm sao có đủ cơm ăn áo mặc.

Trong quá trình dạy nghề Cơ khí tại trường Kỹ Thuật Nguyễn Văn Trỗi, Thầy giáo Hà Giang - người sáng lập Công ty Cổ phần Cơ khí Hà Giang Phước Tường, đã nghiên cứu chế tạo ra chiếc máy suốt lúa đạp bằng chân, không tốn nhiều sức nhưng cho năng suất cao, giúp bà con nông dân giảm công rất nhiều so với trước đây.

Vào thời điểm đó, Nhà nông cũng rất nghèo nên đâu có đủ tiền mua máy?  Vậy là Thầy thương lượng với bà con “đổi máy suốt lúa lấy lúa”. Bà con cứ mang máy về sử dụng, hàng năm đến vụ mùa thì trả dần bằng lúa. Từ đó, phần lương thực cho cả gia đình đông con của Thầy giáo Hà Giang xem như tạm an tâm phần nào. Chúng tôi biết ơn chiếc máy & luôn khắc ghi, gọi là máy suốt lúa hay máy đổi lúa đều đúng!

Câu chuyện Cơ khí Hà Giang Phước Tường
CHẶNG ĐƯỜNG 30 NĂM KHỞI NGHIỆP CƠ KHÍ

Với tố chất năng động & sáng tạo, khi nhìn thấy rất nhiều máy móc hiện đại do Liên Xô tài trợ cho trường học không được trưng dụng, Thầy giáo Hà Giang đã mạnh dạn đề xuất với Nhà trường xin nhận khoán để làm kinh tế. Thời đó, Thầy đã thực hiện được rất nhiều công trình có ý nghĩa, đặc biệt nhất phải kể đến là Công trình chế tạo hàng trăm mét đường ống áp lực cho Thủy điện An Điềm, Công trình thủy lợi cho nước Lào với khối lượng hàng ngàn tấn thép, làm lợi cho Nhà Nước hàng trăm triệu đồng. Những Công trình ấy đã tạo ra tiếng vang cho ngành công nghiệp của Đà Nẵng nói chung & của cả Miền Trung nói riêng.

Để được tự do, thỏa chí đam mê chế tạo, cũng như đóng góp vào sự phát triển của nền Công nghiệp Việt Nam. Năm 1988, Thầy giáo Hà Giang mở xưởng Cơ khí riêng tại chân núi Phước Tường, khai sinh ra Thương hiệu Cơ Khí Hà Giang Phước Tường.

Năm 2001, mọi tâm huyết tưởng chừng như đổ sông đổ bể khi Thầy bị bệnh nhồi máu cơ tim, phải gác lại mọi công việc để chữa trị, thì đây cũng là lúc người con trai thứ của Thầy - Anh Hà Đức Hùng, người vừa tốt nghiệp Kỹ sư Điện - Tự động Hàng Hải quyết định gác lại giấc mơ làm Thủy thủ để giúp Cha duy trì xưởng sản xuất.

Sau hơn 2 năm vừa học vừa làm, nghề Cơ khí đã thấm vào máu Anh tự lúc nào, đó cũng chính là động lực giúp Anh Hùng có thể viết tiếp câu chuyện đam mê chế tạo Cơ khí của Cha mình cho đến ngày nay.

30 năm từ ngày sáng lập, Công ty đã phát triển bền vững & chắc chắn bằng sự kiên định với ngành công nghiệp Cơ khí chế tạo. Công ty chuyên chế tạo Kết cấu thép Công nghiệp, Thiết bị phụ trợ cho các Nhà máy sản xuất & Công trình, ví dụ như: Nhà máy Thủy điện, Nhà máy sản xuất Bê tông ly tâm, Nhà máy nước, Nhà máy chế biến, Nhà máy thép, Nhà máy ximăng, Xây dựng cầu đường… v.v

Cơ khí Hà Giang Phước Tường xây dựng văn hóa doanh nghiệp dựa trên nền tảng đạo đức & trung thực, để Khách hàng an tâm hợp tác - Nhân viên an tâm cống hiến. Ước mong lớn nhất của người Thầy, người Cha là Công ty hoạt động thỏa mãn cả 3 tiêu chí: Hài hòa lợi ích của Khách hàng, của Công Ty và của Cán bộ Công Nhân viên.

Chặng đường 30 năm tuy không dài, nhưng HGPT Mechanical đã tạo ra nhiều dấu ấn với rất nhiều công trình có ý nghĩa. Xin gửi lời tri ân những Khách hàng đã tin tưởng, ủng hộ Cơ khí Hà Giang Phước Tường trong suốt thời gian qua.

ĐỐI TÁC CỦA CHÚNG TÔI

KHOẢNG LẶNG TRƯỚC NHỮNG TRẬN ĐÁNH LỚN

CAM KẾT CHẤT LƯỢNG - TẠO DỰNG NIỀM TIN

Khám phá thêm về HGPT Mechanical