Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp (DN) trên địa bàn Đà Nẵng thường xuyên tổ chức hoặc tham gia các hoạt động từ thiện với số tiền lên đến hàng tỷ đồng. Hình thức đóng góp đa dạng và phong phú từ hàng hóa đến tiền mặt. Nhiều dự án được đầu tư dài hơi, có chiến lược rõ ràng, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng.

Doanh nghiệp chung tay vì cộng đồng

Hoạt động từ thiện, vì an sinh xã hội luôn được các doanh nghiệp, hiệp hội, hội doanh nghiệp quan tâm thực hiện. Trong ảnh: Hội Doanh nhân trẻ Đà Nẵng trao quà Tết Đinh Dậu 2017 cho các hộ nghèo trên địa bàn thành phố.
Ông Hà Đức Hùng, Giám đốc Công ty CP Cơ khí Hà Giang Phước Tường cho biết, làm từ thiện hay tham gia các hoạt động vì an sinh xã hội là một trong những nhiệm vụ song hành với hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty. Công ty CP Cơ khí Hà Giang Phước Tường luôn xác định, muốn làm từ thiện, trước hết phải chăm lo tốt đời sống của cán bộ, công nhân viên công ty, từ vấn đề lương, thưởng đến môi trường làm việc, qua đó động viên người lao động cống hiến để phát triển DN. Trong những năm qua, công ty thường xuyên tổ chức các chuyến đi hỗ trợ bà con nghèo vùng cao, vùng xảy ra thiên tai, xây dựng nhà tình thương…

HGPT Mechanical chung tay đóng góp vì cộng đồng

HGPT Mechanical chung tay đóng góp vì cộng đồng

Đồng quan điểm đó, bà Nguyễn Ngọc Kiều Trinh, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thép Dana Úc cho biết, công ty luôn chú trọng bảo đảm quyền lợi người lao động. Ngoài các chế độ lương, thưởng, bảo hiểm, còn hỗ trợ 100% kinh phí đối với các trường hợp người lao động có hoàn cảnh ngặt nghèo, bị đau ốm, tai nạn lao động. Với các nhân viên có thâm niên trên 5 năm, công ty cho ứng lương (lên tới hàng chục triệu đồng) để giải quyết khó khăn của gia đình. Hằng năm, công ty cũng trích từ 200-300 triệu đồng làm công tác từ thiện ở các vùng sâu, vùng xa, vùng lũ lụt. Riêng các năm 2014, 2015, công ty đã xây dựng nhà tình nghĩa cho hộ gia đình chính sách, khó khăn trên địa bàn thành phố với tổng trị giá gần 2 tỷ đồng.

Với chị Trần Thị Kim Sơn, Giám đốc Công ty TNHH MTV Thương mại và Du lịch dịch vụ Biển Ngọc, khởi nghiệp thành công từ hai bàn tay trắng nên chị luôn quan tâm, đóng góp vì cộng đồng. Với doanh thu tăng dần qua từng năm, công ty dành kinh phí cho hoạt động từ thiện từ vài chục triệu đến vài trăm triệu đồng/năm…

Đối với các hiệp hội, hội DN, hoạt động từ thiện, đóng góp vào chính sách an sinh xã hội luôn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Năm 2016, qua vận động từ các hội viên cũng như mạnh thường quân, Hội DN quận Cẩm Lệ đã bàn giao 6 nhà tình nghĩa với số tiền 300 triệu đồng cho các gia đình chính sách, có hoàn cảnh khó khăn; huy động 2 tỷ đồng tham gia các hoạt động an sinh xã hội trên địa bàn quận. Hội Doanh nhân trẻ Đà Nẵng cũng huy động được hơn 5 tỷ đồng đóng góp vào các mục tiêu, chương trình an sinh xã hội của thành phố. “Các DN vừa và nhỏ góp phần thực hiện rất tốt chính sách an sinh xã hội bằng cách cung cấp các sản phẩm và dịch vụ, tạo nhiều việc làm, giúp người lao động có thu nhập, đóng thuế và các khoản phí cho Nhà nước cũng như đóng góp tích cực, hiệu quả vào các hoạt động an sinh xã hội, giảm nghèo tại địa phương”, ông Hà Đức Hùng bày tỏ.

Lãnh đạo các hiệp hội DN cho rằng, hiện nay, hoạt động từ thiện của cộng đồng DN thường có 3 cấp độ khác nhau, theo hướng bền vững dần, từ cấp độ “hỗ trợ từ thiện khẩn cấp” đến “hỗ trợ từ thiện mang tính chiến lược” và “hỗ trợ từ thiện là tác nhân mang lại sự thay đổi tích cực về xã hội và môi trường trên diện rộng”. Hiện nay, nhiều DN, hiệp hội DN ở Đà Nẵng triển khai một số dự án theo cấp độ 3 này. Đơn cử, từ năm 2015, UBND quận Hải Châu phối hợp cùng Hội DN quận triển khai dự án “Nhà vệ sinh công cộng – Thoải mái như ở nhà”. Qua 2 năm thực hiện, đến nay đã có 100 đơn vị kinh doanh trên địa bàn quận đăng ký tham gia dự án với việc đồng ý sửa chữa khu nhà vệ sinh sạch sẽ và sẵn sàng mở cửa cho người dân, du khách khi cần sử dụng.

Ông Nguyễn Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Doanh nhân quận Hải Châu cho biết: “Chúng tôi muốn xây dựng một dự án lâu dài nhằm góp phần quảng bá hình ảnh thành phố thân thiện đến mọi người dân cũng như du khách. Để nhân rộng mô hình “Nhà vệ sinh công cộng – Thoải mái như ở nhà” cũng như hướng đến mục tiêu phục vụ chu đáo, tận hình cho người sử dụng, Ban tổ chức dự án đã tích hợp lên điện thoại di động thông minh (smartphone) nhằm giúp du khách tìm kiếm nhà vệ sinh thuận lợi khi cần dùng.

HGPT Mechanical Xây dựng “Quỹ từ thiện”

Ở Công ty CP Cơ khí Hà Giang Phước Tường, ngay từ đầu năm 2017, hoạt động từ thiện được nâng lên một bước với việc xây dựng “Quỹ từ thiện” nhằm hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn trong công ty cũng như bên ngoài xã hội. “Trong thời gian tới, chúng tôi hướng đến cung cấp các máy lọc nước cho các trường học vùng sâu, vùng xa để họ được sử dụng nguồn nước đạt chất lượng. Đây sẽ là dự án được đầu tư kỹ và hướng đến lâu dài”, ông Hùng cho biết.

Bàn về cách làm từ thiện, ông Hà Đức Hùng cho rằng, không nên phân biệt là trao “cần câu” hay “con cá” hoặc trao cách “câu cá”, mà nên dùng bất kỳ phương tiện nào có thể hỗ trợ được, tùy khả năng mình có và hoàn cảnh mình gặp với mục đích trong sáng. Phương tiện có thể là vật chất, có thể là tinh thần, có thể là giải pháp, miễn sao thật sự có ý nghĩa đối với người nhận.

Bài và ảnh: KHÁNH HÒA