Máy uốn thép tấm còn gọi là máy lốc thép được gặp phổ biến ở thị trường ở Việt Nam. Đặc biệt trong lĩnh vực cơ khí công nghiệp, có thể nói là xương sống trong sản xuất. Đa số các máy này do nhập ngoại, từ Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, Nga, Đức…

Hiện trạng máy uốn thép tấm mỏng và dày thành ống tròn trên thị trường

– Loại máy mini nhỏ nhất, hệ 3 trục lô uốn đường kính 120 – 150 mm, dài 1.5m có thể uốn cong các loại tấm rộng ≤ 1,5m, dày từ 1 – 3 mm.

– Loại máy nhỏ có đường kính lô 200mm, hệ 3 lô dài 2m, có khả năng uốn cong các loại tấm dày từ 3 – 10 mm, rộng 2m. Thông dụng để làm các loại ống thủy lợi.

– Loại máy nhỏ có đường kính lô 400mm, hệ 4 lô dài 2m, có khả năng uốn cong các loại tấm dày từ 3 – 24 mm, rộng 2m. Thông dụng để khi uốn các đoạn ống thuỷ điện nhỏ và vừa.

– Loại máy lớn trung bình có đường kính lô 600 – 700 mm, hệ 4 lô có khả năng uốn cong các loại thép tấm dày từ 20 – 80 mm để thi công các loại ống vách trụ cầu lớn, trụ điện gió,…

– Loại máy lớn nhất có đường kính lô đến 1000 mm có khả năng uốn cong các loại thép tấm dày từ 80 – 150 mm, 4 lô để thi công các công trình lớn.

Máy uốn thép tấm mỏng và dày tự chế tạo tại Việt Nam thay thế máy nhập ngoại:

Đơn vị chế tạo: Công ty Cổ phần Cơ khí Hà Giang Phước Tường – Đường số 8, KCN Hoà Cầm, TP. Đà Nẵng, Việt Nam.

Khắc phục nhược điểm của những loại máy tại thị trường

Sau thời gian sử dụng máy uốn thép tấm nhỏ nhập ngoại của nước ngoài, chúng tôi nhận thấy máy nhập ngoại có các khuyết điểm sau:

  1. Các trục lô uốn có đường kính lớn nằm ở vị trí cao nhất của máy, có khối lượng lớn trong khi phần khung sườn máy bên dưới làm bằng thép L nhỏ và nhẹ. độ cứng vững không cao. Do đó trọng tâm của máy nằm trên cao, máy bị rung trong quá trình vận hành.
  2. Trục lô của máy dài trên 2m, nhưng độ cứng vững kém, thường bị cong lên trên khi vận hành nhất là khi cần uốn nguội làm cong các tấm thép dày có bề rộng nhỏ
  3. Khối lượng máy lớn, liên kết chắc chắn, không thể tháo rời ra từng phần nên quá nặng, quá tải của xe đường dài, nên rất khó vận chuyển đến các công trình xa và trên đồi cao.

Thấy được các khuyết điểm đó, HGPT Mechanical đã tự nghiên cứu thiết kế chế tạo máy lốc thép trên cơ sở khắc phục các khuyết điểm nêu trên.

  1. Để đưa trọng tâm xuống dưới mức trung bình cao của máy, chúng tôi tăng cường khối lượng phần để máy. Xây dựng các loại thép U, I, L dày thay thế L mỏng của máy ngoại. Nghiên cứu chế tạo trục đường kính nhỏ nhưng không cong, không nứt, không bị uốn xoắn, tăng độ bền để chế tạo lô, giảm khối lượng các trục lô 50%.
  2. Nhờ nghiên cứu được cách chế tạo trục lô cứng vững hơn máy ngoại nên độ cong võng của lô uốn rất ít, không đáng kể, giảm độ cong võng 80%.
  3. Giảm khối lượng máy. Máy nhỏ uốn thép tấm dày từ 3 – 24 mm, có khối lượng 8 tấn so với máy nhập ngoại 16 tấn. Máy lớn hơn thì có thể tháo lắp thành 3 hợp phần để dễ vận chuyển lên vùng xa, vùng cao.
  4. Kết quả nghiên cứu khoa học.

Vào tháng 10 năm 2020, HGPT Mechanical đã tự nghiên cứu & chế tạo máy uốn nguội lớn trung bình làm cong các loại thép tấm dày từ 20 – 80 mm thành ống đường kính nhỏ nhất từ 1m – 2,5m tuỳ theo bề dày tấm. Độ cong càng lớn càng dễ uốn.

Máy uốn thép tấm này đã được UBND TP. Đà Nẵng xét hỗ trợ kinh phí nghiên cứu 930 triệu đồng vào ngày 18/02/2021.

Chu tich UBND TP Da Nang Le Trung Chinh trao tien ho tro cho Co khi Ha Giang Phuoc Tuong

Chu tich UBND TP Da Nang Le Trung Chinh trao tien ho tro cho Co khi Ha Giang Phuoc Tuong

* Đây là công trình nghiên cứu chế tạo máy lốc thép tấm dày đầu tiên của Việt Nam. Ngoài năng lực và năng suất như máy nhập ngoại. Điểm khác biệt và hơn hẳn so với máy thị trường là có khả năng bo tròn hai mép đúng độ cong trước khi uốn cho các loại thép tấm dày <= 50mm, tiết kiệm vật tư đầu vào cho công trình

Thông số kỹ thuật của máy uốn thép tấm dày từ 20 – 80mm HGPT Mechanical

San pham tu may uon thep tam day 80mm

San pham tu may uon thep tam day 80mm

– Chiều dài: 6230 mm, Rộng: 4320 mm, Cao: 4500 mm.

– Phần âm dưới nền: 2000 mm.

– Máy có trục lô chính Ø530mm, hai trục lô quay Ø430mm – Chiều dài làm việc của 3 lô này là 3100mm. Công dụng để uốn cong thép tấm dày từ 20 – 80mm.

– Máy có thêm 2 trục lô Ø325 dài 3m dùng để uốn bo đầu tròn 2 mép kim loại trước khi được uốn cong.

– Mô tơ để vận hành quay tròn các lô uốn: 50 KWh.

– Mô tơ nguồn thủy lực để nâng hạ các lô uốn: 45 KWh.

* Năng lực của máy: Bo tròn hai đầu mép và uốn cong thành ống tròn 

– Thép tấm dày 20 – 40 mm, khổ tấm rộng tối đa 3000 mm, thành ống tròn đường kính Ø1000mm trở lên.

– Thép tấm dày 45 – 50 mm, khổ tấm 2000 – 2500 mm trở lên, thành ống tròn đường kính Ø1300mm trở lên

– Thép tấm dày 60 – 80 mm, khổ tấm 1000 mm thành ống tròn đường kính 2500mm trở lên.

* Đặc biệt, đối với các tấm thép, inox độ dày từ 20 – 50 mm, máy có thể bo tròn hai mép trước khi uốn cong, không cần cắt bỏ phần tôn phẳng ở hai mép, tiết kiệm nguyên liệu.

Lời kết

Lâu nay, việc uốn thép tấm dày thành ống chịu áp lực để phục vụ các công trình làm ống vách trụ cầu lớn, các ống áp lực cho các công trình thủy điện áp lực cao, các ống trụ chân nhà máy phong điện v.v.. thường phải nhập ống uốn sẵn từ nước ngoài. Gần đây có một số công trình nhập máy lốc từ nước ngoài với giá đầu tư cao và phải lệ thuộc việc bảo hành của nước ngoài. Ngày nay, HGPT Mechanical đã chế tạo thành công thiết bị này không những có thể thay thế máy nhập ngoại mà còn có ưu điểm tiết kiệm vật tư đầu vào, giảm giá thành cho các công trình.

HGPT Mechanical kính thông báo đến các nhà đầu tư, các nhà thầu công trình và rất hân hạnh được phục vụ.

Địa chỉ liên hệ: Công ty CP Cơ khí Hà Giang Phước Tường – Đường số 8, KCN Hoà Cầm, Cẩm Lệ, Đà Nẵng

– Chủ Tịch/ Chủ nhiệm đề tài NCKH: Ông Hà Giang – 0909.186.500

– Tổng Giám đốc Công ty: Ông Hà Đức Hùng – 0913.067.779

Xem thêm bài viết: HGPT Mechanical chế tạo thành công máy lốc thép tấm 4 trục dày đến 80mm

CÔNG TY CƠ KHÍ HÀ GIANG PHƯỚC TƯỜNG (HGPT Mechanical)

Địa chỉ: Đường số 8, KCN Hoà Cầm, P.Hòa Thọ Tây, Q.Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng.

Hotline: 0903283779 – 0914113116.

Mail: info@hgpt.vn – Website: https://hgpt.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/cokhihagiangphuoctuong