Thành lập năm 1988, trải qua hơn 20 năm xây dựng và trưởng thành, ngày nay, Công ty Cổ phần Cơ khí Hà Giang Phước Tường (HGPT Mechanical) đang là một công ty uy tín trong ngành công nghiệp cơ khí chế tạo, là nhà sản xuất chuyên nghiệp, chuyên chế tạo thiết bị phụ trợ cho các ngành công nghiệp khác tại khu vực miền Trung như thủy điện, công nghiệp nặng, xây dựng cầu đường, nhà máy nước, nhà máy chế biến vàng, nhà máy thép, nhà máy xi măng…

Từ một công ty nhỏ, đến nay HGPT Mechanical đã có một qui mô nhà xưởng đáng nể với hơn 110 lao động, doanh thu hàng năm hàng chục tỉ đồng.

Cơ khí Hà Giang Phước Tường

Khu vực sản xuất của Công ty Cổ phần Cơ khí Hà Giang Phước Tường

Trong nỗ lực xây dựng một thương hiệu tư nhân trong ngành Cơ khí – một ngành được coi là cực kỳ khó khăn ở Việt Nam, HGPT Mechanical đã thường xuyên nghiên cứu sáng tạo và ứng dụng khoa học kỹ thuật cơ khí tiên tiến để tạo ra các sản phẩm mang tính kỹ thuật cao, chất lượng tốt nhất, để phát triển Công ty và góp phần phát triển ngành cơ khí Đà Nẵng. Qua đó, đưa doanh nghiệp tiến lên theo kịp với sự phát triển chung của Thành phố và cả nước. Trong đó, đáng kể đến là việc đi đầu trong triển khai sản xuất sạch hơn (SXSH) tại đơn vị mình, góp phần giảm chi phí đầu vào, đồng thời bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu.

Năm 2010, được tham gia vào “Hợp phần Sản xuất sạch hơn trong công nghiệp” của Bộ Công Thương, thuộc chương trình Hợp tác phát triển Việt Nam Đan Mạch về Môi trường do Cơ quan hợp tác phát triển Quốc tế của Đa Mạch (DANIDA) tài trợ, Đội SXSH của Công ty được thành lập với sự hỗ trợ kỹ thuật và đào tạo của Trung tâm Sản xuất Sạch Việt Nam (TTSXSVN).

Các thành viên của Đội bao gồm đại diện các phòng ban và do ông Hà Đức Phước – Phó Phòng Điều hành sản xuất làm Đội trưởng. Nhiệm vụ của đội là thu thập các số liệu, cùng với chuyên gia phân tích các nguyên nhân và đưa ra các giải pháp thực hiện.

Cơ khí Hà Giang Phước Tường

Công nhân Nhà máy Cơ khí Hà Giang Phước Tường hăng say lao động sản xuất

Qua khảo sát, phân tích, thu thập số liệu, có thể nhận thấy, Công ty Hà Giang Phước Tường (HGPT Mechanical) đã xử lý rất tốt các dòng thải rắn và lỏng (gỉ sét, đờxê, xỉ than, cát thải-bùn và nước thải), đạt yêu cầu thải ra môi trường. Đối với khí thải (chứa bụi thải từ gỉ sét, bụi gia công kim loại gây ra ô nhiễm bụi, ngoài ra còn khói hàn, khí thải từ sơn thường, sơn epoxy) vẫn chưa có biện pháp xử lý triệt để.

Tuy nhiên, Công ty cũng đã có những cố gắng lớn để khắc phục như sử dụng thiết bị phun cát ướt (trị giá 700 triệu đồng/máy) thay cho phun cát khô (trị giá 200 triệu đồng/máy) để tránh bụi cát phát thải ra môi trường, chấp nhận năng suất mài bề mặt thấp hơn, lượng điện tiêu tốn nhiều hơn. Riêng phần ô nhiễm tiếng ồn ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất lao động, sức khỏe công nhân, ảnh hưởng đến khu vực dân cư xung quanh nên rất được Ban Lãnh đạo Công ty quan tâm xử lý.

Công ty đã tổ chức rất nhiều Hội thi sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong đó có sáng kiến chế tạo dụng cụ tiêu âm giảm tiếng ồn cho máy phun cát ướt được đánh giá rất cao. Sau khi được tư vấn và đánh giá trực tiếp của Đội Sản xuất sạch hơn tại Công ty, Ban Lãnh đạo và cán bộ Công ty đã nhận thức được vai trò của SXSH nhằm tiết kiệm chi phí, giảm thiểu chất thải, nên đã tiến hành một số các giải pháp có giá trị đầu tư thấp (15/18 giải pháp) và trước mắt đã thu được những kết quả khả quan. Công ty sẽ tiếp tục hoàn thiện dây chuyền sản xuất đáp ứng được điều kiện môi trường, tiết kiệm năng lượng, nguyên vật liệu, triển khai đầu tư hệ thống xử lý môi trường và nâng cao hiệu quả sản xuất trong thời gian tới.

Cụ thể: Giải pháp xử lý, tận dụng cát thải để sản xuất cát tiêu chuẩn dùng trong công nghiệp xi măng, bê tông được đầu tư 100 triệu đồng đem lại hiệu quả tài chính, vừa tận dụng chất thải rắn làm nguyên liệu cho quá trình sản xuất khác; Giải pháp nghiên cứu thiết kế buồng phun sơn và hệ thống thu hồi sơn được đầu tư 200 triệu đồng vừa hiệu quả vừa giảm thiểu phát thải khí ra môi trường; Giải pháp xây dựng hệ thống hút bụi và khí thải có mức đầu tư lớn nhất lên tới 1 tỉ đồng đã đem lại nhiều lợi ích cho Công ty.

Trên cơ sở những thành quả, lợi ích rất rõ ràng mang lại từ khi thực hiện Dự án, ông Hà Đức Hùng – Giám đốc Công ty Hà Giang Phước Tường cho biết, Công ty đang đặt mục tiêu trong thời gian tới, đảm bảo các chỉ số ô nhiễm nước, khí thải và chất thải rắn nằm trong giới hạn cho phép của TCVN; Xây dựng hệ thống lắng và tuần hoàn nước tái sử dụng để giảm lượng nước thải ra môi trường; Loại bỏ hiện tượng rò rỉ nước trong quá trình sản xuất; Giảm 5% tiêu thụ điện năng, 40-50% tiêu thụ than, tái sử dụng bùn cát thải làm cát tiêu chuẩn trong công nghiệp xi măng và bê tông; Kiểm soát việc thực hiện các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường, cũng như đánh giá hiệu quả thực hiện các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Ông Hùng cũng khẳng định, Công ty sẽ nỗ lực để duy trì các kết quả đạt của Dự án thông qua việc thực hiện tiêu chuẩn hoá các định mức chi phí sản xuất, giám sát chặt chẽ các chi phí sản xuất phải nằm trong định mức cho phép. Đồng thời luôn cập nhật các chi phí phục vụ sản xuất như nguyên nhiên liệu, điện, nước, xác định các chi phí bất thường để tìm ra nguyên nhân gây tổn thất và khắc phục ngay.

Để làm được điều đó, Công ty sẽ tổ chức đào tạo nâng cao nhận thức về SXSH cho công nhân; Hướng dẫn công nhân có ý thức cao về thao tác vận hành, chú trọng tới chất lượng sản phẩm và ý thức tiết kiệm nguyên vật liệu, điện v.v… trong sản xuất. Đặc biệt là liên tục theo dõi và duy trì các kết quả của chương trình SXSH.

Cơ khí Hà Giang Phước Tường

Một góc Xưởng sản xuất của Công ty Cổ phần Cơ khí Hà Giang Phước Tường cơ sở 2

Ông Trần Phước Cường – Trưởng Nhóm tư vấn thuộc Trung tâm Khuyến công và Tư vấn Phát triển Công nghiệp Đà Nẵng đánh giá, Công ty Hà Giang Phước Tường đã thực hiện SXSH rất nghiêm túc và thu được các kết quả rất tốt, đã có năng lực tự triển khai SXSH và xây dựng được một hệ thống quản lý môi trường tại doanh nghiệp (qui trình 5S). Qui trình này được triển khai áp dụng tại Công ty từ tháng 4/2010 đã mang lại hiệu quả trong cải tiến kỹ thuật, cải thiện môi trường, tăng cường an toàn lao động, nhà xưởng sạch hơn, công nhân thao tác nhanh hơn và hiệu quả trong sản xuất thật rõ ràng.

Ông Cường cũng đề nghị Hợp phần SXSH trong Công nghiệp tiếp tục hỗ trợ tài chính cho các giải pháp đã đề xuất và khẩn trương triển khai các giải pháp này trên thực tế nhằm thúc đẩy việc triển khai SXSH và làm nổi bật kết quả thực hiện SXSH tại doanh nghiệp Công ty Hà Giang Phước Tường.

Theo báo Công thương

 

CÔNG TY CƠ KHÍ HÀ GIANG PHƯỚC TƯỜNG (HGPT Mechanical)

Địa chỉ: Đường số 8, KCN Hoà Cầm, P.Hòa Thọ Tây, Q.Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng

Hotline: 0903 283 779 – 0914 113 116

Mail: info@hgpt.vn – Website: https://hgpt.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/cokhihagiangphuoctuong