Cơ khí là một trong những ngành công nghiệp đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của nền kinh tế, bởi nó có thể sản xuất ra cả tư liệu sản xuất (máy móc, thiết bị) và sản phẩm tiêu dùng.

Cơ khí Hà Giang Phước Tường - HGPT Mechanical

Cơ khí Hà Giang Phước Tường – HGPT Mechanical

Ngoài ra, ngành Cơ khí còn duy tu, sửa chữa các thiết bị và các mặt hàng tiêu dùng trong suốt quá trình sử dụng. Nhưng do những hạn chế của ngành Cơ khí như đầu tư lớn, lợi nhuận thấp, thời gian thu hồi vốn chậm nên trong suốt thời gian dài việc đầu tư cho ngành này không được quan tâm, hỗ trợ đúng mức, một số cơ sở Cơ khí trên địa bàn thành phố đã giảm hẳn.

Gần đây, nhờ sự quan tâm của các ngành chức năng, nhu cầu của thị trường và sự nỗ lực của những người tâm huyết, ngành Cơ khí trên địa bàn Thành phố đã từng bước phục hồi và phát triển. Đến nay, các cơ sở của ngành tuy chưa đạt tới số lượng như thời hoàng kim của những năm 80 thế kỷ 20, nhưng những cơ sở đang tồn tại của ngành đã đạt được những thành quả rất đáng trân trọng.

Những sản phẩm đặc chủng như tàu Cảnh sát biển, tàu cứu hộ, tàu ứng phó sự cố tràn dầu… của Tổng Công ty Sông Thu (thuộc Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng, Bộ Quốc phòng); những đường ống áp lực cho các nhà máy thủy điện lớn như Nhà máy Thủy điện Sơn La, Nhà máy Thủy điện Sông Hinh… do Công ty Cổ phần Cơ điện miền Trung chế tạo và các thiết bị khác về thủy điện do Công ty Cổ phần Cơ khí Hà Giang Phước Tường sản xuất là những sản phẩm đã góp phần nâng tầm ngành Cơ khí Đà Nẵng.

Ngoài ra, hàng loạt các sản phẩm lưu niệm du lịch mô phỏng các công trình xây dựng mới, những danh lam thắng cảnh của Đà Nẵng do các cơ sở Cơ khí nhỏ sản xuất cũng đã mang lại cho ngành Cơ khí Đà Nẵng tính đa dạng sản phẩm Cơ khí.

hạ thủy tàu sông thu

Hạ thủy tàu Cảnh sát biển do công ty Sông Thu sản xuất

Với giàn nâng 3.000 tấn, Tổng Công ty Sông Thu có thể chế tạo được các loại tàu đặc chủng và tàu có công suất lớn.

Đại tá Hà Sơn Hải, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Sông Thu cho biết: Có được thành quả hiện nay là do công ty có chiến lược đầu tư lâu dài, bài bản cả về thiết bị, công nghệ, trong đó ưu tiên chọn những công nghệ hàng đầu thế giới trong lĩnh vực đóng tàu như Hà Lan, Nga…

Hiện nay, công ty có giàn nâng tàu vào loại lớn có thể đóng được các loại tàu hàng ngàn tấn. Tuy nhiên, để có tương lai bền vững, công ty đã chọn hướng đi phù hợp là ưu tiên đầu tư để đóng các loại tàu đặc chủng như tàu phục vụ cho Cảnh sát biển, tàu ứng phó sự cố tràn dầu… Các loại tàu này đã đáp ứng được nhu cầu về phát triển kinh tế của khu vực và góp phần bảo đảm an ninh-quốc phòng.

Công ty Cổ phần Cơ khí Hà Giang Phước Tường, tuy xuất thân từ một cơ sở kinh tế tư nhân, nhưng nhờ kiên trì với ngành Cơ khí nên công ty đã trở thành cơ sở Cơ khí có uy tín cả nước, nhất là trong lĩnh vực sản xuất các thiết bị cho các nhà máy thủy điện vừa và nhỏ ở khu vực miền Trung – Tây Nguyên.

Ngoài ra, công ty còn hỗ trợ tích cực trong lĩnh vực cơ khí cho nhiều cơ sở sản xuất của các ngành khác thông qua việc duy tu, phục hồi các thiết bị cơ khí. Việc làm này của công ty đã tiết kiệm cho các cơ sở hàng chục triệu đồng, vì trước đây các thiết bị này phải đưa đi thành phố Hồ Chí Minh hoặc Hà Nội để sửa chữa.

Mặc dù vậy, ngành Cơ khí vẫn có tốc độ phát triển chậm hơn so với các ngành khác do những hạn chế về đầu tư như thu hồi vốn chậm, thiết bị đắt tiền,… Vì vậy, để tạo thuận lợi cho ngành Cơ khí phát triển, rất cần những chính sách ưu tiên phù hợp. Chẳng hạn như cho thuê mặt bằng sản xuất, cho vay vốn ưu đãi đối với các cơ sở Cơ khí đầu tư thiết bị và công nghệ mới…

Gần đây, việc UBND Thành phố và Ban quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Đà Nẵng rà soát lại quỹ đất, ưu tiên cho các cơ sở Cơ khí nhỏ và vừa vào thuê đất trong các khu công nghiệp mở cơ sở sản xuất là tạo điều kiện để các cơ sở Cơ khí có hướng phát triển trong tương lai gần.

CÔNG TY CƠ KHÍ HÀ GIANG PHƯỚC TƯỜNG (HGPT Mechanical)

Địa chỉ: Đường số 8, KCN Hoà Cầm, P.Hòa Thọ Tây, Q.Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng

Hotline: 0903 283 779 – 0914 113 116

Mail: info@hgpt.vn – Website: https://hgpt.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/cokhihagiangphuoctuong