Cầu thép bắt đầu xuất hiện sau cầu gỗ, cầu đá.

Đến thế kỷ 18, khi công nghiệp kim loại châu Âu còn ở bước đầu trong quá trình phát triển, ban đầu là các cầu vòm gang ra đời và phát triển song song cùng với cầu treo bằng xích sắt. Tiếp đó là những chiếc cầu dầm gang ra đời, đến khi công nghệ luyện kim phát triển cầu dầm gang được thay thế bằng cầu dầm thép.

Khoảng cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20 là thời kỳ khoa học kỹ thuật trên thế giới phát triển rất mạnh. Nhiều cầu thép liên tục và mút thừa ra đời với khả năng vượt nhịp lớn. – Song song với sự phát triển của cầu giàn là sự phát triển của cầu vòm và cầu treo.

Dưới đây là danh sách top 4 cây cầu thép nổi tiếng trên thế giới, những công trình kỹ thuật đặc biệt với độ bền cao và vẻ đẹp kiến trúc độc đáo, được người dân và du khách yêu thích trên toàn thế giới.

  1. Cầu Brooklyn, New York, Mỹ

Cầu Brooklyn là một trong những cây cầu treo lâu đời nhất Hoa Kỳ. Hoàn thành vào năm 1883, cây cầu kết nối hai khu của Thành phố New York là Manhattan và Brooklyn bị chia cắt bởi Sông East. Với trụ nhịp chính dài 486 mét (1.594,5 ft), nó là cây cầu treo dài nhất thế giới cho đến năm 1903 và là cây cầu treo đầu tiên làm bằng thép.

2. Cầu tháp Tower, London, Anh

Cầu Tower được xây dựng vào năm 1886 để kết nối quận Southwark với quận Tower Hamlets tại London. Với một đường bộ và hai đường sắt, nó là cây cầu đầu tiên trên thế giới có khả năng nâng lên để tàu thuyền lớn có thể đi qua. Cầu Tower là một trong những biểu tượng nổi tiếng nhất của London.

3. Cầu cảng Sydney, Australia

Cùng với nhà hát Sydney, cầu cảng Sydney là biểu tượng tự hào của cả thành phố Sydney và đất nước Australia, cây cầu mang người đi bộ, xe cộ, tàu hỏa xuất phát từ trung tâm thương mại Sydney đến bờ biển phía bắc. Cây cầu còn được người địa phương gọi với cái tên là cái móc áo, do kiểu dáng thiết kế của nó giống như chiếc móc áo.

Cây cầu hiện chiếm giữ hai ghi nhận của thế giới, đó là cây cầu rộng nhất và có vòm bằng thép cao nhất 503m. Vào những ngày nắng nóng, chiều cao của cây cầu có thể tăng thêm 18cm. Cây cầu được khánh thành vào năm 1932.

5. Cây cầu thép Tatara nổi tiếng về quy mô của Nhật

Cầu Tatara là một cây cầu dây văng trên đường cao tốc Nishiseto, một phần của một loạt cầu nối Honshū và Shikoku ở Nhật Bản. Cây cầu này được hoàn thành vào 1/5/1999. Với chiều dài cầu 1480m khẩu độ nhịp chính là 890m, nó là cầu có nhịp chính dài thứ 4 trong các cầu dây văng, xếp sau cầu Sutong tại thời điểm năm 2010 (cầu dây văng có nhịp chính dài nhất lúc bấy giờ chỉ là 856m thuộc về cây cầu Normady của Pháp hoàn thành 1995).

Với nhu cầu ngày nay, những kết cấu thép cầu dạng cầu vòm, cầu treo đã và đang cho thấy tính ứng dụng linh hoạt ở những địa hình khác nhau. Không những mang tính kinh tế, có những nhịp vượt lớn, sử dụng tại những không gian đòi hỏi độ mỹ quan cao.

Chắn chắn đây sẽ còn là xu hướng xây dựng trong tương lai.